Tin tức

ẢNH HƯỞNG CỦA GIÓ ĐẾN TẤM PIN: CÁCH BẢO VỆ HỆ THỐNG KHỎI TẢI TRỌNG GIÓ

25 10/2021
Gió mạnh, bão là một trong những nguyên nhân thường xuyên nhất gây ra thiệt hại cho các hệ thống điện mặt trời. Tải trọng gió là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào để đảm bảo lắp đặt thành công hệ thống? Làm thế nào để tính toán tải trọng gió cho hệ thống pin mặt trời? Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi này.

Tại sao bạn nên xem xét tải trọng gió khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời?
 
A picture containing text, clipart, screenshot

Description automatically generated
 
Một yếu tố khác chắc chắn phải được tính đến khi lắp đặt các tấm pin mặt trời là tải trọng gió
Điều này đóng vai trò trung tâm vì hai lý do: Gió tác động đến các mô-đun PV năng lượng mặt trời và hệ thống gắn PV chịu lực quá mức và tải trọng gió ảnh hưởng đến cách các tấm pin phải được gắn gần với các mép của mái nhà. Tải trọng gió càng cao thì nên chọn khoảng cách tới mép mái càng lớn.
 
Tải trọng gió là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến hệ thống điện mặt trời?

Tải trọng gió được định nghĩa là tải trọng tác động lên tòa nhà (hoặc thậm chí là các tấm pin năng lượng mặt trời).

Hiệu ứng này được chia thành tải trọng thông qua áp suất gió và lực hút gió. Thứ nhất, ảnh hưởng đến mặt hướng gió của tòa nhà và thứ hai ảnh hưởng đến mặt đối diện với gió.

Thực tế thì hệ thống chỉ ảnh hưởng từ gió khi có bão lớn làm bứt các tấm khỏi giá đỡ. Gió mạnh thường xuất phát từ các cơn bão, mưa giông. Các nhà sản xuất pin mặt trời có xếp hạng về mức độ chịu đựng gió cụ thể riêng.

Những xếp hạng tải gió này được định ra từ quá trình thử nghiệm tiêu chuẩn, trong đó các nhà sản xuất đã kiểm nghiệm các sản để xác định xem chúng có thể chịu được mức độ gió bao nhiêu mà không bị bong ra hoặc thiệt hại nghiêm trọng.

Hầu hết các tấm pin thường được chứng nhận chịu được tải trọng gió lên tới 2.400pascal, tương đương với sức gió khoảng 225km/h. Chúng cũng đều có lớp kính cường lực và khung nhôm hỗ trợ chúng chống thấm cực kỳ tốt.

Các vùng tải trọng gió

Bản đồ tải trọng gió của nước ta được chia thành 5 vùng tải trọng gió. Tốc độ gió trung bình được ấn định cho mỗi vùng tải trọng gió.

Định nghĩa chi tiết cho từng loại địa hình và các thông số đặc trưng (chiều dài nhám Zo, chiều cao nhỏ nhất Zmin)
 
Table

Description automatically generated

Giải pháp và sản phẩm

Liên hệ tư vấn ngay: 08.677.12.113

Liên hệ trong thời gian Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 - 18:00